Trang chủ Chua viem nang long hiệu quả cần làm những gì?

Chua viem nang long hiệu quả cần làm những gì?

Viêm nang lông là bệnh lý về da mà rất nhiều người gặp phải. Nhất là ở độ tuổi thanh niên, bệnh thường gặp ở nữ hơn ở nam giới. Bệnh tuy không ảnh hưởng tính mạng nhưng ảnh hưởng lớn đến thẩm mĩ, từ đó gây tâm lý tự ti. Vậy cần làm gì để chua viem nang long hiệu quả? Cùng Cosima tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Viêm nang lông là gì?

Viêm nang lông là gì?

Viêm nang lông xảy ra khi các nang tóc bị nhiễm bệnh, thường với Staphylococcus aureus hay các loại vi khuẩn. Một số biến thể của viêm nang lông còn được gọi là viêm nang lông bồn tắm nóng và ngứa đinh râu. Nhiễm trùng nặng có thể gây rụng tóc vĩnh viễn và để lại sẹo, và thậm chí cả viêm nang lông nhẹ có thể được khó chịu và xấu hổ.

Nhiễm trùng thường xuất hiện mụn nhỏ, nổi mụn đầu trắng khoảng một hoặc nhiều nang lông – các túi nhỏ từ mỗi sợi tóc mọc. Hầu hết các trường hợp viêm nang lông là bề ngoài và có thể bị ngứa. Viêm nang lông trên bề mặt thường hết bởi chính nó trong một vài ngày, nhưng viêm nang lông sâu hoặc định kỳ có thể cần điều trị y tế.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ có thể chẩn đoán viêm nang lông đơn giản bằng cách nhìn vào làn da. Khi điều trị tiêu chuẩn không rõ ràng các nhiễm trùng, bác sĩ có thể gửi một mẫu lấy từ một trong những mụn mủ đến một phòng thí nghiệm, nơi nó được nuôi cấy trên một chất đặc biệt và sau đó kiểm tra sự hiện diện của vi khuẩn. Khi các bác sĩ nghi ngờ viêm nang lông eosinophilic, có thể loại bỏ một mẫu mô nhỏ (sinh thiết) từ một tổn thương để thử nghiệm.

Phương pháp điều trị và thuốc chua viem nang long

Trường hợp viêm nang lông nhẹ có thể sẽ tự biến mất. Liên tục hoặc trường hợp tái phát có thể sẽ cần điều trị, tuy nhiên. Các bác sĩ đề nghị điều trị sẽ phụ thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng.

Tụ cầu viêm nang lông. Bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh áp cho làn da (tại chỗ) hoặc uống. Bác sĩ cũng có thể khuyên nên tránh cạo các vùng bị ảnh hưởng. Nếu phải cạo râu, sử dụng hoặc là một dao cạo điện. Một lưỡi dao cạo sạch là lựa chọn tốt cho bạn.

chua viem nang long
Có nhiều loại thuốc chua viem nang long theo từng giai đoạn và triệu chứng

Pityrosporum viêm nang lông. Thuốc kháng nấm đường uống là phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho dạng này. Bác sĩ có thể khuyên nên sử dụng thuốc mỡ bôi vô thời hạn. Kháng sinh không hữu ích trong chua viem nang long pityrosporum. Và có thể làm cho nhiễm trùng nặng hơn bởi xáo trộn sự cân bằng bình thường của vi khuẩn trên da .

Herpetic viêm nang lông. Nếu là một người lớn khỏe mạnh, viem nang long herpetic có thể rõ ràng hơn mà không cần chua. Nhưng nếu đang sống chung với HIV / AIDS. Bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc uống kháng virus như acyclovir,…

Gram âm viêm nang lông. Mặc dù loại hình này kết quả viêm nang lông từ điều trị kháng sinh dài hạn cho mụn trứng cá, nó thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh nhất định hoặc với isotretinoin (Accutane).

Biện pháp chua viem nang long giai đoạn sớm ngay tại nhà

Trường hợp viêm nang lông nhẹ thường đáp ứng tốt với chăm sóc tại nhà. Những gợi ý sau đây có thể giúp làm giảm sự khó chịu, chữa bệnh và ngăn chặn tốc độ lây nhiễm lan rộng:

  • Áp khăn ẩm ấm hoặc nén đến khu vực bị ảnh hưởng nhiều lần trong ngày. Việc này để làm giảm sự khó chịu và giúp đỡ các khu vực, nếu cần thiết.
  • Nhẹ nhàng rửa sạch vùng da bị nhiễm hai lần một ngày với xà phòng kháng khuẩn. Áp dụng một thuốc mỡ toa kháng sinh. Sử dụng một khăn mặt sạch để lau khô mỗi khi rửa.
  • Tránh cạo da bị kích thích. Nếu  phải cạo râu, sử dụng hoặc là một dao cạo điện chứ không phải lưỡi, và áp nhẹ nhàng sau khi cạo râu với kem dưỡng da khi hoàn thành.
chua viem nang long
Tuyệt đối không dùng chung khăn tắm để chua viem nang long ngay từ giai đoạn sớm
  • Không dùng chung khăn tắm hoặc khăn lau mặt, và rửa chúng ở nhiều nước ấm, xà phòng sau mỗi lần sử dụng. Giặt quần áo bao gồm các khu vực bị ảnh hưởng sau mỗi lần mặc.
  • Tránh quần áo bó chặt. Đặc biệt là mặc quần jean và thể thao.
  • Chăm sóc râu tóc. Sử dụng một lưỡi dao cạo điện hoặc mới mỗi khi cạo râu. Hãy đặc biệt cẩn thận để giữ cho khu vực cạo sạch và để tránh các vết cắt và xước. Nếu là một người phụ nữ bị nhiễm trùng thường xuyên. Việc này có thể xem xét thuốc làm rụng lông hoặc các phương pháp tẩy lông khác.
  • Duy trì bồn tắm nóng. Nếu sở hữu một bồn tắm nóng, làm sạch nó thường xuyên và thêm clo khi được đề nghị.